Bạn có biết: Tiêu tiền là cả một nghệ thuật. Tiêu thế nào cho hợp lý, tiêu thế nào để có thể tích lũy phòng trường hợp khẩn cấp, tất cả đều cần một sự suy tính kĩ lưỡng chu toàn. Hãy nắm bắt ngay 4 bí quyết sau đây để có thể chi tiêu thật hiệu quả, mang đến nhiều giá trị hữu ích cho bản thân và gia đình!

1) Suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định tiêu tiền

Bạn đã từng mua vội một món đồ mà bạn nghĩ nó sẽ rất cần thiết, nó rất hợp với mình, nhưng thực tế lại vứt xó khi vừa sử dụng được vài hôm? Các nhà sản xuất luôn biết cách đánh vào tâm lý khách hàng, nhất là các chương trình giảm giá, khuyến mãi, khiến bạn nhìn là muốn mua ngay sản phẩm của họ. Những lúc này, bạn hãy hít thở thật sâu và suy nghĩ trong vài giây: Bạn có thật sự sẽ dùng tới chúng?

Hãy nhớ, nguyên tắc tiên quyết để chi tiêu hiệu quả chính là: “Đừng mua thứ bạn muốn, mà hãy mua thứ bạn cần”.

 

2) Lập sổ chi tiêu

Mỗi tháng, gia đình bạn sẽ có những khoản chi cố định và một số ít khoản chi đột xuất. Hãy lập ngay một cuốn sổ theo dõi chi tiêu để quản lý dòng tiền của mình. Dựa vào thu nhập, bạn hãy chia các phần tiền theo khoản chi cần thiết, phần tiết kiệm, phần phát sinh. Cuối tháng, hãy tra soát lại một lượt để biết mình có tiêu tiền vượt mức ở hạng mục nào đó hay không? Từ đó, rút ra kinh nghiệm quý báu cho những tháng tiếp theo.

Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng, hãy thường xuyên kiểm tra sao kê từ ngân hàng để đảm bảo các khoản tiền được thanh toán một cách hợp lý.

3) Chi tiêu theo mức độ ưu tiên

Tùy theo hoàn cảnh sống thực tế, mỗi người sẽ có những vấn đề khác nhau cần ưu tiên tài chính. Ví dụ: vợ chồng bạn chưa có con, hai người lại đi làm cùng một tuyến đường, cùng một khung giờ thì việc sắm hai chiếc xe máy là không thực sự cần thiết, đúng không nào? Bạn có thể để dành số tiền đó vào một mục đích khác cấp thiết hơn và suy nghĩ lại vấn đề này khi đã dư dả hơn một chút.

4) Tập thói quen tiết kiệm càng sớm càng tốt

Hãy tập cho bản thân và gia đình thói quen tiết kiệm càng sớm càng tốt. Tùy theo mức thu nhập hàng tháng mà bạn có thể chọn những phương thức tiết kiệm khác nhau, ví dụ: chi tiêu theo tỉ lệ 90/10 hoặc 75/25. Nếu thu nhập bạn chưa cao, mỗi tháng chỉ có thể trích ra được 10%, thì cũng nên cố gắng tiết kiệm. Bạn tiết kiệm càng sớm, thì số tiền tích cóp sẽ càng lớn dần theo thời gian. Và chắc chắn, sẽ có những lúc cấp bách, bạn thở phào nhẹ nhõm vì mình đã để dành được số tiền này.