Xu hướng sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán đang rất phổ biến. Nếu bạn mới bắt đầu sở hữu thẻ tín dụng, hãy tham khảo một số cách sử dụng thẻ tín dụng sau đây

1. Làm quen với thẻ tín dụng

Khi mới nhận thẻ, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi tiến hành chi tiêu ngay. Thanh toán qua thẻ tín dụng có nghĩa là bạn đang mượn tạm tiền của ngân hàng, vì vậy không nên chi “mạnh tay”. Bạn hãy tập làm quen và thanh toán những hóa đơn có giá trị thấp và hoàn tất thanh toán toàn bộ dư nợ tín dụng mỗi tháng. Việc sử dụng thẻ tín dụng đúng cách sẽ giúp bạn có được lịch sử tín dụng tốt.

 

2. Bắt đầu khoản chi tiêu lớn hơn

Khi đã quen với với việc sử dụng thẻ tín dụng, bạn có thể bắt đầu chi những khoản lớn hơn và cần đảm bảo đảm bảo duy trì dư nợ thẻ dưới 20% – 30% hạn mức thẻ tín dụng (ngay cả khi hạn mức của bạn được nâng lên).

3. Kiểm soát chi tiêu

Khi có thẻ tín dụng trong tay, nhiều người chủ quan và “quẹt thẻ” rất thoải mái. Việc làm này sẽ khiến bạn có nguy cơ bị nợ nần. Việc kiềm chế sở thích mua sắm và kiểm soát chi tiêu là điều rất quan trọng. Bạn chỉ nên sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán những hóa đơn thực sự cần thiết và nằm trong khả năng thanh toán của bản thân và đảm bảo thanh toán đầy đủ dư nợ tín dụng vào mỗi tháng.

Hiện nay ngân hàng đều phát triển các tiện ích giúp người dùng có thể xem lại các giao dịch mình. Bạn có thể thanh toán, đăng ký nhận sao kê thẻ tín dụng một cách nhanh chóng. Dựa vào các sao kê lịch sử giao dịch, bạn hãy lên kế hoạch điều chỉnh và chi tiêu hợp lý.

4. Tận dụng ưu đãi của thẻ

Các ngân hàng phát hành thẻ luôn có những chương trình khuyến mãi hấp dẫn chỉ dành cho khách hàng của mình như tích điểm thưởng, giảm giá hoặc nhận ngay quà tặng. Hãy tận dụng và không bỏ lỡ cơ hội để tận hưởng các chương trình khuyến mãi đặc biệt này để tiết kiệm chi tiêu.

 

5/ Thanh toán thẻ tín dụng đúng hạn

Mỗi ngân hàng đều có thời kỳ miễn lãi thẻ tín dụng, bạn cần ghi nhớ số ngày được miễn lãi và thanh toán đúng hạn cho ngân hàng vào mỗi tháng.

Thanh toán trễ một ngày, bạn sẽ bị ghi lại trong lịch sử tín dụng. Nếu bạn lường trước khả năng không thể thanh toán toàn bộ dư nợ thì tốt nhất hãy tạm ngưng chi tiêu qua thẻ cho đến khi bạn thực sự có đủ khả năng. Mỗi ngân hàng vẫn cho phép thanh toán dự nợ một phần (số tiền thanh toán tối thiểu theo quy định của các từng ngân hàng), bạn hãy thanh toán khoản nợ tối thiểu và tiến hành trả phần còn thiếu sớm nhất có thể.

Thẻ tín dụng sẽ là một lợi thế cho bạn trong những lúc cấp bách. Tuy nhiên nếu không kiểm soát tốt khả năng tài chính của mình, bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng chi quá nhiều nhưng lại không có khả năng thanh toán. Vì vậy nếu bạn lần đầu tiên sử dụng thẻ, hãy ghi nhớ những lưu ý trên sẽ tạo cho bạn thói quen tốt và chiếc thẻ tín dụng của mình được phát huy hiệu quả.