Trân trọng đồng tiền, cẩn thận các khoản chi tiêu lớn nhỏ là một trong những cách giúp người giàu quản lý thành công những số tiền “khổng lồ” và duy trì sự giàu có dài lâu. 

 

1/ Tích tiểu thành đại

Người giàu luôn biết cách tiết kiệm và quản lý hiệu quả dù chỉ là khoản chi tiêu rất nhỏ. Đối với họ, hành động “tích tiểu thành đại” là điều nên làm. Chúng ta thường thận trọng đối với các khoản đầu tư hoặc chi tiêu lớn, nhưng lại khá thoải mái, ít quan tâm, thậm chí là bỏ qua những khoản chi tiêu nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn xem xét và cắt giảm một ít từ các khoản chi, bạn sẽ tiết kiệm được số tiền “kha khá”.

2/ Biết nghĩ đến tương lai

Nếu chúng ta tập trung kiếm tiền và dùng tiền để chạy theo những sở thích mua sắm sẽ “cạn kiệt” tiền nhanh chóng. Người giàu thường suy nghĩ và hướng đến tương lai nhiều hơn thay vì thỏa mãn nhu cầu sở thích hiện tại. Nếu bạn không muốn “gia tài” về già của mình bị rỗng, hãy bắt đầu nghĩ đến tương lai từ hôm nay.

3/ Quản lý khoản thu chi rõ ràng

Người giàu sẽ biết cách quản lý, tính toán ngân sách, lên kế hoạch thu chi một cách rõ ràng. Họ dễ dàng biết được khoản thu nào đang mang lại lợi nhuận, khoản chi nào khiến họ bị hao hụt, từ đó lên kế hoạch điều chỉnh và cân đối phù hợp. Bạn hãy lập bảng Excel theo dõi thu chi của mình theo tuần, tháng và năm sẽ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân tốt hơn.

 

4/ Làm việc chăm chỉ

Có nhiều yếu tố để tạo nên sự giàu có, nhưng làm việc chăm chỉ là một trong những yếu tố cơ bản và quan trọng giúp họ thành công. Sự chăm chỉ, cần mẫn không chỉ kéo dài một năm, vài năm, thậm chỉ là cả đời. Khi thu nhập tăng lên, họ đặt mục tiêu phát triển cao hơn bằng cách kiếm tiền trong công việc hiện tại và phát triển thêm nguồn thu nhập bên ngoài. Chăm chỉ kiếm tiền và duy trì tiết kiệm sẽ giúp họ phát triển sự giàu có của mình.

5/ Trả giá và tận dụng chương giảm giá

Người giàu sẽ không bỏ qua những chương trình chiết khấu, giảm giá, ưu đãi. Nếu giao dịch càng lớn và có giá trị thì khoản tiền tiết kiệm cũng sẽ gia tăng đáng kể. Vì thế, họ sẵn sàng trả giá và tận dụng tối đa các chương trình này.

6/ Tận hưởng thành quả

Bạn thường tiết kiệm sau khi đã chi tiêu, nhưng người giàu sẽ làm ngược lại. Họ căn cứ vào thu nhập hiện tại để phân chia tài chính phù hợp, và cuối cùng chi tiêu sau khi đã bỏ riêng ra một khoản tiết kiệm. Việc tận hưởng số tiền bản thân kiếm được trong mức hợp lý, sẽ giúp bạn có động lực để phấn đấu và làm việc hiệu quả hơn.

 

Duy trì và phát triển thói quen tiết kiệm tiền là điều không dễ, nhưng nếu bạn quyết tâm thực hiện, học hỏi và vận dụng các cách tiết kiệm tiền của người giàu, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi tài chính của mình rõ rệt.