Có nhiều nguyên nhân khiến bạn đóng thẻ tín dụng như lãi suất không cạnh tranh, ưu đãi không được nhiều hoặc do sở hữu quá nhiều thẻ tín dụng không dùng đến…Tuy nhiên việc ngưng hoặc hủy thẻ tín dụng sẽ ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn, vì thế bạn cần tìm hiểu và lưu ý những thông tin sau đây trước khi quyết định.

1/ Điểm tín dụng của thẻ tín dụng sẽ phụ thuộc vào:

–  Tỉ lệ sử dụng thẻ tín dụng: Khi đóng thẻ, bạn sẽ làm giảm tổng điểm tín dụng hiện có. Nếu bạn không cân bằng lại chi tiêu thì nó sẽ ảnh hưởng xấu đến tỉ lệ sử dụng thẻ tín dụng.

–  Tuổi của thẻ tín dụng: Đóng thẻ tín dụng sẽ không ảnh hưởng đến tuổi trung bình của thẻ ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu như bạn đóng thẻ đặc biệt có thời hạn sử dụng lâu hơn những thẻ khác thì khi lịch sử tín dụng của bạn giảm sút, nó sẽ hạ tuổi trung bình tài khoản và hạ điểm tín dụng. Vì vậy, bạn chỉ nên ngưng sử dụng thẻ tín dụng mới mở và không có nhu cầu dùng.

–  Số lượng thẻ tín dụng: không ảnh hưởng đến điểm tín dụng trong một thời gian. Tuy nhiên, mô hình tính điểm sẽ tính đến số lượng và các loại hình tài khoản tín dụng bạn sở hữu.

 

2/ Những điều nên làm và không nên làm trước khi quyết định đóng thẻ tín dụng

Điều nên làm:

–   Thỏa thuận với ngân hàng cung cấp thẻ tín dụng về lãi suất thấp hơn hoặc yêu cầu miễn các loại phí (nếu bạn hủy thẻ là do lãi suất hàng năm hay phí thường niên cao). Trong một số trường hợp, yêu cầu này sẽ không được đáp ứng, nhưng bạn hãy cứ thử và mong chờ một kết quả tốt.

–  Hãy đóng thẻ nếu không thỏa thuận được với ngân hàng về lãi suất. Điểm tín dụng quan trọng nhưng không nên lãng phí tiền.

–  Tiến hành làm cam kết khi quyết định đóng thẻ. Bạn cần chủ động theo dõi và kiểm soát tín dụng dù hủy thẻ qua điện thoại hay online. Khi thẻ đã ngưng hoạt động và mọi giao dịch chuyển sang trạng thái “đã đóng”, bạn sẽ tránh bị phát sinh những giao dịch bất lợi.

Điều không nên làm:

–  Đóng hết tất cả thẻ tín dụng đang có, bạn nên phòng hờ khả năng điểm tín dụng của bạn bị ảnh hưởng trong tương lai. Hãy để lại thẻ tín dụng bạn đã sử dụng lâu năm nhất và thích thú nhất với dịch vụ mà thẻ tín dụng đó mang lại. Nếu thẻ của bạn có lãi suất thấp, không phải trả phí thường niên hay các phí liên quan khác, thực sự đáng để duy trì nó phòng trường hợp bạn cần đến trong tương lai.

– Sử dụng một số tiền thật lớn rồi ngưng. Quyết định này sẽ làm bạn tiêu tốn thêm hàng đống tiền để trả lãi khoản vay. Bạn nên giữ lại lịch sử tín dụng cuối cùng tốt nhất.

– Lãng quên những chiếc thẻ đã kích hoạt. Nếu bạn đã lỡ kích hoạt 1 trong những thẻ tín dụng của các ngân hàng thì nên sử dụng ít nhất 1 vài lần để phát sinh giao dịch. Thẻ tín dụng của bạn không có giao dịch tín dụng sẽ được báo cáo về trung tâm để ghi nhận và đánh giá tín dụng.

Đóng tài khoản thẻ tín dụng sẽ phụ thuộc vào quyết định của bạn, vì vậy bạn cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đóng thẻ. Các chuyên gia tài chính khuyên chúng ta không nên đóng thẻ tín dụng, cho dù chúng ta ít sử dụng đi chăng nữa và hãy cố gắng duy trì nó mỗi năm.