Một cuộc sống thoải mái sau khi đến tuổi nghỉ hưu luôn luôn là mối bận tâm của nhiều người. Câu hỏi đặt ra là: bạn cần có bao nhiêu tiền để sống khỏe sau khi về hưu?

Thực tế, đây là một vấn đề rất khó có thể tìm ra câu trả lời chính xác. Mọi kế hoạch dành dụm đều có thể bị chuyển hướng đột ngột khi xuất hiện những sự kiện mà bạn không thể lường trước: tai nạn, ốm đau, lạm phát…..Tuy nhiên, đừng vì thế mà từ bỏ ý định tiết kiệm một khoản nho nhỏ.

Hãy nắm vững 4 nguyên tắc sau đây và linh động áp dụng vào từng hoàn cảnh cụ thể, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ có một cuộc sống sung túc, an nhàn khi về hưu.

1) Tiết kiệm từ 12% đến 15% tiền lương

Các chuyên gia tài chính tin rằng: bạn nên cố gắng để dành tối thiểu 12% số lương thực lãnh mỗi tháng, lý tưởng nhất là 15%. Số tiền này nên để riêng, tách biệt hẳn với sinh hoạt phí và bạn tuyệt nhiên không được đụng vào trừ trường hợp thật sự cấp bách.

Số tiền bạn tiết kiệm một tháng có thể không lớn, nhưng theo thời gian, bạn sẽ cực kì bất ngờ về những tiện ích lâu dài mà số tích lũy này mang đến. Vì thế, hãy tiết kiệm ngay từ hôm nay!

2) Lập kế hoạch tiết kiệm dựa trên mức lương

Khi bạn nghỉ hưu, bạn sẽ nhận được một phần trợ cấp hàng tháng do Bảo hiểm Xã hội chi trả. Số tiền này được tính dựa trên mức lương bình quân đóng Bảo hiểm Xã hội. Có thể nói, lương hưu của mỗi người phụ thuộc vào mức lương của người đó.

Vì thế, căn cứ trên mức lương mà bạn nhận được, bạn cần tính toán thật kĩ và lập kế hoach tiết kiệm chi tiết nếu không muốn chất lượng cuộc sống bị giảm sút khi về hưu.

 

 

3) Đánh giá triển vọng nghề nghiệp

Số tiền bạn cần phải tiết kiệm sẽ tùy thuộc vào thời điểm bạn bắt đầu tiết kiệm và khi nào bạn muốn nghỉ hưu. Nếu bạn là 1 người có thu nhập trung bình bắt đầu tiết kiệm từ năm 25 tuổi và muốn nghỉ hưu ở tuổi 62, bạn cần tiết kiệm 15% tiền lương. Nếu tiếp tục làm việc đến năm 70 tuổi, con số giảm xuống chỉ còn 4%. Chỉ 8 năm cũng tạo ra sự khác biệt lớn.

Tuy nhiên, nhiều người lâm vào cảnh “nghỉ hưu non” vì bị sa thải. Và một số ngành lại biến động mạnh hơn nhiều so với những ngành khác. Các nhân viên ngân hàng đầu tư nên tiết kiệm thật nhiều bởi họ có thể bị đuổi việc ngay trong tuần tiếp theo, những người công nhân xây dựng cũng vậy. Còn bác sĩ thì có thể được hưởng mức lương hậu hĩnh suốt mấy chục năm.

Vì lẽ đó, nếu bạn làm việc trong những ngành biến động mạnh theo chu kỳ kinh tế như bất động sản, dầu khí, công nghệ và tài chính nên tiết kiệm nhiều hơn.

4) Tích lũy bằng nhiều hình thức khác nhau

Dành dụm tiền không phải là hình thức tích lũy duy nhất. Để tránh sự trượt giá của đồng tiền hay những biến động khó lường của nền kinh tế, các chuyên gia tài chính cho rằng: bạn nên đa dạng hóa các hình thức tích lũy nhiều nhất có thể. Đó có thể là quy đổi ra vàng, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, bảo hiểm…..

Đến tuổi nghỉ hưu, bạn có thể thu lợi từ những phần tích lũy này, vừa đảm bảo cuộc sống không phải phụ thuộc người thân vừa dư dả thời gian để tận hưởng sự an yên bên gia đình.